Tin tức
kinh nghiệm trong thời gian học tiếng nhật

Kinh nghiệm trong thời gian học tiếng Nhật
 
Thời gian học tiếng Nhật là thời gian rất quan trọng trong quá trình du học. Trên nhiều phương diện, nó quyết định cuộc sống du học của bạn trong suốt những năm sau. Đây là thời gian quý báu để bạn tập trung học tiếng Nhật, tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản, học bổng du học nhật làm quen và gây dựng cơ sở cho cuộc sống du học. Với những sinh viên du học tự túc, đây còn là quãng thời gian đầy thử thách do phải tự vật lộn để trang trải mọi chi phí trong khi còn rất bỡ ngỡ. Những sinh viên du học theo học bổng toàn phần có điều kiện thuận lợi hơn về mọi mặt, và thời gian học tiếng Nhật sẽ chắc chắn là thời gian để lại nhiều kỷ niệm khó quên.
 
Trong khi phần lớn các trường tiếng Nhật tập trung ở 2 khu vực đô thị lớn là Tokyo và Osaka thì các trường đại học, cao đẳng và trung cấp lại nằm rải rác khắp nước Nhật. Nếu bạn chọn vào hoặc được phân về một trường tại địa phương thì đây còn là thời gian quí báu để bạn làm quen với chốn phồn hoa. Với sinh viên du học bậc đại học, cao đẳng, trung cấp, do đại đa số phải học chuyên môn bằng tiếng Nhật nên thường phải tham gia các khoá học tiếng Nhật tập trung trong khoảng 1 năm. Sinh viên sau đại học có thể không phải học tiếng Nhật hoặc theo các khoá chừng 6 tháng với cường độ thấp hơn. Nhiều sinh viên sau đại học có xu hướng dùng tiếng Anh trong giao tiếp với giáo sư hướng dẫn. Thời gian đầu sẽ khá thuận tiện nhưng xét về mặt lâu dài lại là yếu tố bất lợi: bạn không thể phát triển tốt được tiếng Nhật. Khi đi lại, giao tiếp với người Nhật khác, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, khi có giấy tờ, văn bản liên quan đến bạn được gửi đến, bạn sẽ không thể đọc được, và lúc nào cũng phải hỏi người khác, rất bất tiện. Nếu thầy giáo muốn nói bằng tiếng Anh, bạn có thể giao tiếp với thầy bằng thứ ngôn ngữ này, rồi cố gắng hết sức dành thời gian để học tốt tiếng Nhật và mạnh dạn sử dụng. Bạn có thể sử dụng xen lẫn cả tiếng Anh, nếu bạn không biết ngay các từ vựng đó.
 
Quy trình thủ tục làm đơn du học Nhật Bản tự túc như sau:
 
Đến công ty du học → lo thủ tục→ công ty du học liên lạc với trường ở Nhật→ trường chấp nhận→ Công ty du học nộp hồ sơ cho Đsq Nhật ở VIệt Nam→ xuất cảnh
 
- Chọn công ty du học Nhật Bản nào uy tín  ?
Phần chọn công ty du học hoc bong du hoc nhat ban mình nghĩ không quan trọng lắm, vì công ty giới thiệu như một tiệm bán “hàng” (ý là kết nối với trường tiếng ở Nhật). Lúc trước đa số 1 công ty giới thiệu chỉ bán 1 loại “hàng” nhưng hiện nay đa số 1 công ty có nhiều liên kết với các trường Tiếng ở Nhật. Chọn trường Tiếng là KHÂU QUAN TRỌNG NHẤT, vì nó ảnh hưởng bạn có đi làm ở Nhật sau khi học Trung cấp(Senmon) hay ĐH hay không (chi tiết mình sẽ giải thích sau).
 
Để định nghĩ được trường Tiếng tốt hay không thì cũng là một vấn đề, nhất là khi các bạn còn đang ở Việt Nam. Tuy nhiên cái được khi bạn học trường tiếng tốt là rất lớn.
 
Khi học trường Tiếng tốt→ vào được các trường Đh tốt, nỗ lực nữa là cũng có thể vào trường công lập→sẽ xin được học bổng (rất nhiều nhưng phần lớn ưu tiên DHS trường công và trường ĐH trung bình, khá) →sẽ có việc làm sau khi ra trường. Ngược lại trường tiếng không tốt→vào trường Trung cấp(senmon) →khó xin học bổng→phải đi làm nhiều→học yếu→xin việc làm khó khăn (thường là cố gắng học tiếp Trung cấp và sau đó về nước).
 
Tuy nhiên dạo gần đây có một vấn đề phát sinh nữa là đa số các trường tốt đều ở Tokyo nên các bạn lựa chọn học ở Tokyo khá nhiều. Tất nhiên học ở thủ đô là một đều tốt nhưng để có được việc làm ở Tokyo cũng rất khó vì công việc đòi hỏi phải biết Tiếng tốt, hoặc phải có người quen giới thiệu. Đó là một đều rất khó với các bạn mới sang.
 
LỜI KHUYÊN: Nếu có đều kiện tài chính, hoặc đã học tốt Tiếng ở VN(khoản N3) thì nên học ở Tokyo. Các trường mình biết như: Sanritsu,Akamon,Jasso,…..Các khoa Tiếng Nhật đặc biệt (Bekka) của các trường Đh (Tokyo kokusai daigaku,takushoku daigaku,…….)
 
- Còn nếu tài chính không cho phép thì bạn nên chọn các trường ở tỉnh vì chi phí và học phí rẻ hơn so với các thành phố lớn. Tất nhiên ĐỪNG QUÊN là công ty giới thiệu phải đảm bảo công việc làm thêm(Baito) khi qua Nhật. Hiện các trường ở Tỉnh hay “khuyến mãi” thêm phần này để thu hút học sinh
 
- Chuẩn bị  thủ tục đi du học Nhật Bản
Thực ra các trường Tiếng cần bạn (chính xác là tiền của bạn) nên họ cũng muốn tuyển các bạn, nhưng chú ý là để được “chắc ăn” khi họ nộp hồ sơ cho cục quản lý người nước ngoài (Nyuukan), bạn nên có bằng tiếng Nhật N4 (học để thi, mình nghĩ khoảng 6 tháng có thể lấy được), hoặc đang học 1 trường Đh nào đó.
 
Còn một số giấy tờ đơn giản khác như sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập,….Nếu không làm được mình nghĩ đã có “dịch vụ” hết rồi.
- Công ty du học liên lạc với trường
CHÚ Ý: là khi làm hồ sơ, nếu 1 lần bị Cục quản lý bác đơn thì tỷ lệ đậu rất ít. Có nhiều bạn đổ thừa Công ty du học làm hồ sơ không tốt nên bị rớt visa, mình nghĩ thực ra do cả 3 phía.
 
Lời khuyên của Takahashi: Nếu bạn gửi số tiền dưới 100,000 yên (10 man) thì bạn nên dùng Western Union.
 
Citibank - Ngân hàng của người giàu
Citibank sẽ đưa ra các ưu đãi với bạn tùy theo số tiền bạn có. Nếu bạn không có nhiều tiền mặt trong tài khoản, thì đừng nên bước vào ngân hàng này bởi vì một chân lý giản dị: "Tiền nói, và chúng tôi phục vụ".
Mức phí của Citibank là như sau thong tin du hoc nhat:
Chuyển tại quầy của Citibank: 4000 yên / lần
Chuyển online: 3500 yên / lần
Nếu tài khoản trong tháng của bạn có số dư trung bình hơn 1 triệu yên (100 man): 2000 yên / lần chuyển online
Các bạn cần phải chú ý thêm là, nếu số dư trung bình của bạn mà không lớn hơn 500,000 yên (50 man) thì bạn sẽ mất lệ phí tài khoản 2100 yên/năm.
Nếu số dư trung bình của bạn trên 10 triệu yên (1000 man), bạn có thể gửi tiền ra nước ngoài MIỄN PHÍ!
So sánh với ngân hàng Bưu điện:
Tỷ lệ đổi tiền của Citibank thường tốt hơn (2 yên / 1 đô la so với 4 yên / 1 đô la).
Lời khuyên của Takahashi: Nếu có nhiều tiền bạn rất nên xài ngân hàng này.
 
Chuyển tiền bằng PayPal
Giống như mua hàng online, người chuyển và người nhận phải có tài khoản PayPal (đăng ký free). Phí chuyển là 2.5% số tiền chuyển (giống mua hàng online).
Lời khuyên: Quá mắc, KHÔNG NÊN XÀI trừ khi bạn đã hết cách.
 
Chuyển tiền qua cửa hàng tiện lợi
Để chuyển tiền bằng kombini, bạn phải có tài khoản của ngân hàng セブン銀行 (Sebun Ginkoh = Ngân hàng 7) và bạn chỉ cần tới kombini của Seven Eleven.
Phí chuyển: Giống Western Union ở trên. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển qua Hàn Quốc, Trung Quốc, Philipin thì giá sẽ rẻ hơn.
Lời khuyên của Takahashi: Nếu bạn chuyển số tiền dưới 10 vạn (10 man) thì nên xài.
 
Để tham khảo chi phí và các đường link hữu ích, các bạn hãy tham khảo trang sau (chữ vàng):
 CHUYỂN TIỀN VỀ VIỆT NAM 

Theo singburihosp.go.th


Các tin khác